Bỏ túi 5 kinh nghiệm “xương máu” khi kinh doanh trà sữa

Ju Nguyen

Tháng Tư 29, 2019

Kinh doanh quán trà sữa hứa hẹn sẽ là lĩnh vực kinh doanh “hot” nhất mùa hè này. Thời tiết nóng nực, con người muốn đi đâu đó để tránh nóng. Quán trà sữa sẽ là điểm đến lý tưởng cho khách hàng. Họ muốn tới đó để làm việc và thưởng thức những cốc trà sữa mát lành. Hãy tận dụng cơ hội tuyệt vời này để có được một công việc cho riêng mình vào mùa hè tới. Tuy nhiên, kinh doanh trà sữa không phải là một công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự tính toán và những kinh nghiệm dạn dày. Bởi vậy, nếu muốn kinh doanh quán trà sữa, ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu và tích lũy vốn kinh nghiệm cho riêng mình trong lĩnh vực này.

Chúng tôi có một vài chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh trà sữa dưới đây. Nếu bạn thấy cần thiết, hãy tham khảo nó.

Xác định đối tượng kinh doanh trà sữa

Nếu không xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ kinh doanh để phục vụ ai? Quán bạn mở ra sẽ lại để không?

Bởi vậy, khách hàng chính là yếu tố quyết định nên sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Thông thường, đối tượng tiếp cận với trà sữa là khoảng độ tuổi từ 14-32. Những người trẻ tuổi và muốn khám phá những gì hiện đại. Tuy nhiên, trong khoảng độ tuổi này, lại chia ra thành nhiều phân khúc. Đó là đối tượng học sinh, sinh viên và đối tượng lớn hơn đó là dân văn phòng. Thu nhập và mức độ sống của từng độ tuổi là khác nhau. Bởi vậy, bạn cần xác định rõ bạn tiếp cận đối tượng nằm trong độ tuổi nào, mức thu nhập là bao nhiêu và nhu cầu thực sự của họ là gì.

Xác định được hết những vấn đề đó là bạn đã giảm đi được một phần gánh nặng khi mới bắt đầu kinh doanh trà sữa.

Tính toán nguồn vốn kinh doanh trà sữa

Khi bắt đầu bất cứ một việc gì, bạn đều phải quan tâm tới số vốn bạn có trong tay là bao nhiêu. Nếu bạn có ít vốn, chắc chắn bạn sẽ không thể nghĩ tới một vấn đề quá vĩ mô. Bởi vậy, hãy xác định nguồn vốn kinh doanh chi tiết, để có thể cân đối phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.

Nếu hiện tại bạn đang có 10 triệu hoặc ít hơn số đó, hãy nghĩ tới việc kinh doanh trà sữa handmade. Đây cũng là loại trà sữa được nhiều người tin dùng. Bởi nó sạch mà lại đảm bảo chất lượng. Ngon, bổ, rẻ.

Nếu bạn có trên 10 triệu, bạn nên nghĩ ý tưởng kinh doanh lớn hơn. Bạn hãy xây dựng một thương hiệu cho riêng mình và kinh doanh nó trên các kênh online. Để không mất chi phí quảng cáo ban đầu, hãy kinh doanh trên trang cá nhân, và lập fanpage trên facebook. Sau đó, khi có được số lượng khách hàng nhất định, bạn hãy chạy quảng cáo trên facebook và liên kết với các kênh bán hàng online khác. Để duy trì và gia tăng hơn nữa lượng khách hàng.

Bạn cũng có thể kết hợp cả hai hình thức bán hàng online và offline nếu số vốn của bạn lớn tới con số hàng trăm triệu đồng.

Xác định địa điểm kinh doanh trà sữa

 

Địa điểm kinh doanh trà sữa dựa vào đối tượng mà bạn hướng tới. Nếu tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên, hãy lựa chọn những địa điểm gần trường học, ký túc xá. Nơi mà tập trung đông đảo đối tượng mục tiêu của bạn. Còn nếu đối tượng mà bạn hướng tới là nhân viên văn phòng, hãy chọn những địa điểm gần công ty, văn phòng làm việc.

Những địa điểm thuận lợi, mặt đường, thì sẽ có giá thành thuê mặt bằng cao hơn so với những địa điểm ở sâu trong ngõ. Hãy dựa vào nguồn vốn kinh doanh bạn có để xác định địa điểm kinh doanh phù hợp. Nếu chi phí quá hạn hẹp, hãy nghĩ tới việc thuê mặt bằng ở bên trong ngõ và kết hợp với kinh doanh trà sữa online để có thêm thu nhập và chi phí để chi trả cho hoạt động kinh doanh.

Trang trí quán trà sữa bắt mắt

Bởi đối tượng tiếp cận của bạn chủ yếu là giới trẻ. Bởi vậy, không gian của quán trà sữa là yếu tố vô cùng quan trọng. Quyết định khách hàng có lựa chọn quán của bạn hay không?

Trang trí quán trà sữa bạn nên chú ý vào một số điểm quan trọng. Đó là màu sắc của không gian, các đồ trang trí, ánh sáng,…

Bạn có thể tham khảo thêm “Kế hoạch trang trí quán trà sữa hút khách dịp hè 2019 này” để nắm rõ cách thức trang trí một quán trà sữa chuẩn và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Thuê và đào tạo nhân viên quán trà sữa

Quán trà sữa có lượng khách đông đảo ra vào mỗi ngày. Bởi vậy giờ giấc kinh doanh của cửa hàng không phải giờ hành chính. Thường bắt đầu khoảng 9h sáng và đóng cửa lúc 10h tối. Mà nhân viên quán trà sữa lại thường làm theo ca, không thể làm thông từ 9h sáng đến 10h tối được. Bởi vậy, nhà quản lý cần thuê một số lượng nhân viên đủ để đáp ứng yêu cầu của công việc, phục vụ khách hàng.

Sự đổi ca liên tục như vậy cũng gây khó khăn cho nhà quản lý. Bởi vậy, để nhân viên tự giác làm việc, nhà quản lý cần tổ chức các buổi đào tạo về nghiệp vụ cũng như tư cách của mỗi nhân viên. Ngoài ra, nhà quản lý cũng nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để giám sát hoạt động của nhân viên một cách chính xác và công bằng nhất.

Trên đây là 5 kinh nghiệm giúp bạn tự tin khi mở quán kinh doanh trà sữa. Chúc bạn kinh doanh trà sữa thành công