Chưa được phân loại

5 Sai lầm về kinh doanh mỹ phẩm online phải biết trước khi bắt đầu kinh doanh

Ju Nguyen

Tháng Một 11, 2019

Kinh doanh mỹ phẩm đang trở thành ngành kinh doanh “hot” nhất hiện nay. Bởi đây là mặt hàng có lợi nhuận kinh doanh khá cao; hơn nữa, nhu cầu về những sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ tăng cao trong thời gian gần đây. Phổ biến nhất là kinh doanh mỹ phẩm online. Hình thức này cho phép những người kinh doanh thông qua internet, hầu như là không mất bất cứ chi phí kinh doanh nào. Tuy nhiên không phải ai cũng kinh doanh hiệu quả vì mắc phải một số những sai lầm nhất định. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn phải nắm bắt được ngay 5 sai lầm về lĩnh vực kinh doanh này để việc kinh doanh được hiệu quả nhất.

1.Thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Nếu đã có ý định kinh doanh mỹ phẩm online, thì bạn cần chuẩn bị trước tinh thần đó là cả một quá trình chứ không phải nhanh chóng. Vậy nên, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lên kế hoạch rõ ràng để không gặp phải thất bại ngay từ những ngày kinh doanh đầu tiên. Xây dựng kế hoạch cho cả quá trình bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm bao gồm: nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xác định khách hàng mục tiêu, lựa chọn sản phẩm kinh doanh, tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm có chất lượng và uy tín, xây dựng chiến lược marketing.

5 Sai lầm về kinh doanh mỹ phẩm online phải biết trước khi bắt đầu kinh doanh

Ví dụ: trước khi kinh doanh mỹ phẩm bạn cần: nghiên cứu về xu hướng thị trường, thị hiếu của mọi người đang tập trung vào mặt hàng sản phẩm nào? Khách hàng bạn hướng tới là ai? Chân dung khách hàng mục tiêu? … Bản kế hoạch càng chi tiết, việc kinh doanh mỹ phẩm của bạn sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

2. Không có sự đầu tư

Nhiều người kinh doanh mỹ phẩm quan niệm kinh doanh online không cần thiết phải đầu tư nhiều như mở cửa hàng kinh doanh. Đây có lẽ chỉ là sự ngụy biện cho những người kinh doanh sợ thất bại. Đầu tư trong kinh doanh mỹ phẩm online bao gồm: đầu tư về mẫu mã, chủng loại sản phẩm; đầu tư chụp hình sản phẩm; đầu tư về quảng cáo,.. Nhiều người xem nhẹ việc hình ảnh mỹ phẩm, họ chỉ chú trọng đưa ra những thông tin khẳng định chất lượng sản phẩm của shop mình uy tín, chất lượng nhưng lại lấy ảnh của shop khác, hoặc ảnh trên mạng để đăng bán; như vậy, dù một mực khẳng định cũng rất khó để xây dựng lòng tin cho khách hàng. Vậy nên, đầu tư về hình ảnh sản phẩm để xây dựng uy tín với khách hàng chưa bao giờ là đầu tư không có lợi nhuận.

5 Sai lầm về kinh doanh mỹ phẩm online phải biết trước khi bắt đầu kinh doanh

Ngoài ra, với sức cạnh tranh trên thị trường kinh doanh mỹ phẩm online như hiện nay; có cả triệu người kinh doanh cùng một mặt hàng. Để sản phẩm của bạn tiếp cận nhanh nhất với khách hàng mục tiêu, bạn cũng nên đầu tư sử dụng những công cụ hỗ trợ quảng cáo. Chắc chắn, việc kinh doanh mỹ phẩm online của bạn sẽ thuận lợi hơn khi có công cụ hỗ trợ.

Xem thêm: Top 4 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online hút khách

3. Chưa tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh mỹ phẩm

Khác biệt là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh mỹ phẩm trên thị trường hiện nay. Sự khác biệt sẽ làm nên hình ảnh thương hiệu của bạn, định vị lâu hơn trong tâm trí khách hàng. Sự khác biệt đến từ sản phẩm, giá cả, dịch vụ,…  Không tạo ra sự khác biệt, chắc chắn, khách hàng sẽ dễ dàng bỏ qua sản phẩm của bạn.

4. Phương pháp kinh doanh mỹ phẩm bị bó hẹp

Nhiều người luôn kêu than tại sao kinh doanh mỹ phẩm cả tháng trời trên Facebook mà không thể ra đơn hàng nào. Điều này đến từ nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất đó là phương pháp bán hàng của bạn quá hạn hẹp, bạn chỉ tập trung cho một kênh kinh doanh online nhưng kênh đó lại không thực sự hiệu quả; trong khi có nhiều kênh bạn có thể tập trung và thu lại lợi nhuận cao. Vậy bạn không nên vừa mất thời gian, công sức đầu tư cho kênh không hiệu quả mà bỏ qua nhiều cơ hội khác.

Kết hợp bán hàng trên nhiều kênh online để thu hút nhiều khách hàng hơn mỗi ngày. Từ đó bạn sẽ lựa chọn những kênh kinh doanh online hiệu quả nhất, những kênh ra đơn đều mỗi ngày, phù hợp với công sức bạn bỏ ra để việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem thêm: 3 kênh online giúp bạn “ hốt bạc” trong kinh doanh mỹ phẩm

5. Không có chế độ chăm sóc khách hàng

Sai lầm lớn nhất của nhiều người kinh doanh mỹ phẩm online là chỉ chăm chăm đi tìm những khách hàng mới mà bỏ qua những khách hàng cũ mới là những khách hàng tiềm năng. Bởi việc mua hàng của những khách hàng cũ sẽ dễ dàng hơn nếu sản phẩm của bạn tốt và chất lượng dễ hơn là thuyết phục những khách hàng mới. Vậy nên, việc chăm sóc khách hàng là rất quan trọng.

Việc chăm sóc khách hàng thông qua nhiều hình thức, đơn giản như tư vấn khách hàng nhiệt tình, trả lời phản hồi nhanh chóng; xử lý những tình huống khiếu nại khéo léo đề không làm mất lòng khách hàng. Đối với những khách hàng mua lại sản phẩm, bạn nên áp dụng những chương trình tri ân để xây dựng mối quan hệ lâu dài như giảm giá sản phẩm, mua 1 tặng 1, hay tặng thẻ quà tặng,…

Trên đây là 5 sai lầm mà nhiều người kinh doanh mỹ phẩm online mắc phải và những giải pháp để tránh mắc phải những sai lầm này. Hy vọng có thể giúp ích cho việc kinh doanh mỹ phẩm của bạn. Chúc bạn thành công.

Quỳnh Nguyễn