Chưa được phân loại

5 lý do khiến việc kinh doanh mỹ phẩm online thất bại thảm hại

Ju Nguyen

Tháng Một 30, 2019

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các trang mạng xã hội đã giúp cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh doanh online. Nhất là đối với kinh doanh mỹ phẩm online- mặt hàng đang rất “hot” trên các kênh bán hàng online. Lý do mặt hàng này được mọi người đổ xô vào kinh doanh chính là do lợi nhuận thu lợi lớn mà vốn kinh doanh bỏ ra không quá cao; hơn nữa, nhu cầu về các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng tăng cao; khiến cho thị trường kinh doanh mỹ phẩm online ngày càng sôi động. Tuy nhiên, không phải cứ kinh doanh mỹ phẩm online là có thể thu về lợi nhuận ngay. Điều này đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng và phương pháp bán hàng hợp lý. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn 5 lý do khiến việc kinh doanh mỹ phẩm online thất bại thảm hại mà bạn cần phải tránh ngay.

1.Thị trường cạnh tranh quá lớn

Như đã nói, mỹ phẩm là mặt hàng đem lại lợi nhuận cao, vậy nên có rất nhiều người kinh doanh đua nhau tham gia kinh doanh mỹ phẩm online. Từ những bạn học sinh, sinh viên, đến những bà mẹ bỉm sữa với ước mơ đổi đời. Chỉ cần lướt Facebook vài giây là có thể bắt gặp ngay hàng trăm, hàng nghìn tài khoản cá nhân, fanpage bày bán đủ loại mỹ phẩm, thương hiệu khác nhau; được xuất xứ từ Pháp, Nhật, Hàn hay ngay cả Việt Nam.

5 lý do khiến việc kinh doanh mỹ phẩm online thất bại thảm hại

 

Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn cho việc mua sắm của mình. Vậy nên, bạn sẽ phải đau đầu trong việc nghĩ cách thu hút và giữ chân khách hàng lâu hơn tại gian hàng kinh doanh mỹ phẩm online của mình. Để thoát khỏi sức cạnh tranh của thị trường, gợi ý bạn nên lựa chọn những phần khúc khách hàng đặc biệt, những sản phẩm mỹ phẩm ít người kinh doanh để tạo ra sự khác biệt mới thu hút được khách hàng.

2. Nguồn hàng không đảm bảo

Chất lượng sản phẩm mỹ phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ khách hàng nào. Bởi sử dụng mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người sử dụng. Nhiều các nhân kinh doanh mỹ phẩm online tràn lan trên các trang mạng xã hội với các loại sản phẩm rẻ tiền, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, chỉ nói chung chung khẳng định hàng chính hãng mà không có bất cứ chứng cứ chứng minh nào. Chính sự mập mờ này sẽ khiến cho khách hàng không dám tin tưởng mua và sử dụng sản phẩm tại gian hàng kinh doanh online của bạn.

Vậy nên, để tránh khỏi sai lầm lớn này, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ lưỡng nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm uy tín, có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo chất lượng mỹ phẩm cho người sử dụng. Một số thương hiệu mỹ phẩm nhập ngoại mà mọi người đang ưa chuộng, sẽ thu hút được khách hàng nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm như các thương hiệu từ Nhật, Hàn, Pháp, Đức,… Ngoài ra, những mặt hàng mỹ phẩm handmade được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

3. Không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh online

Hầu hết khi mới nhìn vào, ai cũng nghĩ kinh doanh mỹ phẩm online là mặt hàng kinh doanh béo bở, và chỉ cần đăng bán sản phẩm lên các trang mạng xã hội là sẽ có khách hàng mua sản phẩm ngay. Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Hơn nữa, thị trường cạnh tranh trong ngành kinh doanh này là rất lớn, nếu cứ ngồi yên đợi khách hàng thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại ngay từ bước đầu tiên.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên đọc thêm một số loại sách về kinh doanh online, hoặc cũng có thể tham khảo kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online ngay trên các group, blog chia sẻ kinh nghiệm như doanhnhanplus.net,…. từ đó hiểu được cách lên kế hoạch, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và phát triển thương hiệu trên mạng xã hội, thu hút khách hàng.

Xem thêm: 5 kinh nghiệm “xương máu” kinh doanh mỹ phẩm online cực hiệu quả

4. Không đầu tư và mảng marketing, quảng cáo sản phẩm

Đây có thể sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải nhất. Bởi vẫn có nhiều người quan niệm theo phương pháp bán hàng truyền thống nên hoàn toàn không quan tâm đến những công cụ quảng cáo hay marketing bán hàng. Điều này hoàn toàn sai lầm. bởi ví dụ như bạn kinh doanh mỹ phẩm online trên Facebook, có hàng trăm đối thủ cạnh tranh với bạn cũng đang kinh doanh mỹ phẩm, vậy nếu không quảng cáo, marketing, thì làm sao sản phẩm của bạn có thể tiếp cận được với khách hàng.

5 lý do khiến việc kinh doanh mỹ phẩm online thất bại thảm hại

Gợi ý bạn nên sử dụng một số công cụ quảng cáo bán hàng, tiếp thị sản phẩm để gian hàng kinh doanh mỹ phẩm của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

5. Chỉ kinh doanh trên 1 kênh online duy nhất

Với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, khách hàng có xu hướng mua sắm trên nhiều kênh trực tuyến hơn. Vậy nên, nếu chỉ kinh doanh trên 1 kênh online duy nhất, bạn sẽ không phát triển được cửa hàng kinh doanh, không tiếp cận được tối đa lượng khách hàng mục tiêu, cũng như khách hàng tiềm năng.

Vậy nên, để kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả, bán hàng đa kênh sẽ giúp bạn tối ưu hóa doanh thu. Gợi ý cho bạn một số kênh bán hàng online đang phổ biến và thu hút nhiều khách hàng tham gia hiện nay đó là Website, Facebook, Zalo, 3 sàn thương mại điện tử hàng đầu hiện nay đó là Shopee, Lazada, Sendo.

Xem thêm: 3 kênh online giúp bạn “ hốt bạc” trong kinh doanh mỹ phẩm

Quỳnh Nguyễn