10 sự thật thú vị bạn chưa biết về Pizza Hut

Ju Nguyen

Tháng Mười Hai 25, 2018

Pizza Hut, chuỗi nhà hàng pizza lớn nhất Hoa Kỳ là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Hãng có các món ăn độc đáo, concept phong phú thay đổi liên tục và công nghệ hiện đại được cập nhật thường xuyên. Trước khi trở thành một chuỗi nhà hàng pizza tiếng tăm như ngày nay, Pizza Hut từng là một thương hiệu nhỏ được thành lập bởi hai chàng trai có chung một giấc mơ. Đây là những điều mà bạn chưa biết về Pizza Hut.

 

Thương hiệu Pizza Hut có khởi đầu khá khiêm tốn. Hai anh em Dan và Frank Carney khi đến tuổi vào đại học đã mượn mẹ mình 600 USD và mở một nhà hàng pizza gần Đại học Bang Wichita vào ngày 31/5/1958. Họ mở nhà hàng này theo gợi ý từ một người môi giới bất động sản, người đã tìm kiếm một quán bar cũ và thuyết phục họ rằng pizza là một concept tuyệt vời.

Related image

Cả hai anh em đều chưa từng kinh doanh nhà hàng nhưng họ đã nhanh chóng học hỏi qua quá trình làm việc. Việc kinh doanh sớm khởi sắc. Chi nhánh đầu tiên được mở tại Topeka vào năm 1959, tiếp đó là Aggieville, Kansas. Pizza Hut trở thành một trong những nhà hàng đồ ăn nhanh đầu tiên có giao hàng, làm nên một cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp nhà hàng và đưa tới thành công rực rỡ hơn.

Đến năm 1977, khi anh em nhà Carney quyết định bán thương hiệu này cho PepsiCo, Pizza Hut đã có tới 4,000 cửa hàng trên toàn quốc. Hai anh em hiện nay vẫn đang tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và giàu có. Frank Carney, mỉa mai thay, lại trở thành chủ chuỗi nhà hàng Papa John’s ngày nay.

Ngày nay, Pizza Hut là công ty con của Yum Brands, công ty sở hữu các chuỗi nhà hàng như Taco Bell và KFC, với gần 17,000 nhà hàng trên thế giới. Pizza Hut cũng có một số chi nhánh đặc biệt trong những năm gần đây để tiếp nối thành công rực rỡ, chẳng hạn như Pizza Hut Bistro, phiên bản nhà hàng pizza cao cấp hơn.

Related image

Hoặc những cửa hàng nhỏ Pizza Hut Express với menu giới hạn. Ngoài ra chuỗi còn có nhà hàng “Mái Đỏ”, nhà hàng riêng lẻ có đầy đủ quầy bar, quầy buffet ăn trưa, máy nghe nhạc jukebox và thỉnh thoảng còn có cả các máy chơi trò chơi.

Nếu bạn là khách hàng thân thiết của Pizza Hut từ lâu hay mới chỉ thưởng thức vài lần, còn rất nhiều điều bạn chưa biết về chuỗi nhà hàng pizza khổng lồ này. Hãy tìm hiểu ngay những sự thật thú vị về Pizza Hut dưới đây.

 

  1. Anh em nhà Carney nghĩ ra cái tên “Pizza Hut” với một lý do bất ngờ

Tấm biển nhà hàng mà họ chỉ đủ chỗ viết 9 ký tự.

  1. Lợi nhuận trên vốn đầu tư của anh em Carney là một con số khổng lồ

Vào năm 1977, hai anh em bán công ty cho PepsiCo với giá 300,000,000 USD, tương đương với 1.2 triệu USD ngày nay.

  1. Nhà hàng Pizza Hut tại nước ngoài đầu tiên được mở tại Costa Rica

Đây cũng là một trong những chuỗi nhà hàng Mỹ đầu tiên mở tại Iraq.

Image result for pizza hut red roof

  1. Những nhà hàng Pizza Hut “Mái Đỏ” ngày càng hiếm

Thật đáng buồn là những nhà hàng Pizza Hut Mái Đỏ của những năm 1960 và 1970 với quầy bia, buffet, máy nghe nhạc jukebox đang dần biến mất. Nếu bạn bắt gặp một nhà hàng nào, thì chắc hẳn bạn rất may mắn.

  1. Huấn luyện viên bóng bầu dục Bill Parcells đã từng là một quản lý của nhà hàng Pizza Hut

Ông Parcells là một nhà quản lý tài ba đến độ chuỗi nhà hàng tìm cách giữ ông lại bằng mọi giá khi ông quyết định nghỉ việc để nhận công việc huấn luyện viên môn bóng bầu dục tại một trường cao đẳng nhỏ ở Nebraska. Từ đó, ông Parcells đã trở thành một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại.

  1. Bạn đã từng muốn có một lò nướng bánh đơn giản của Pizza Hut?

Vào những năm 1970, Pizza Hut đã bán sản phẩm lò nướng nhỏ để nướng những chiếc bánh pizza tí hon với một bóng đèn 60 watt.

Image result for pizza hut mini oven

  1. Một vài ngôi sao nổi tiếng đã xuất hiện trong những quảng cáo của Pizza Hut

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng góp mặt trong một quảng cáo của thương hiệu pizza này.

  1. Pizza Hut bắt đầu nhận đặt hàng online vào năm 1994

Bằng cách hợp tác với The Santa Cruz Operation, Pizza Hut đã cho ra mắt PizzaNet vào năm 1994, cho phép người dùng đặt pizza qua mạng Internet chập chờn thời đó.

  1. Hãng đã đưa pizza vào vũ trụ

Pizza Hut đã gửi pizza trên một chiếc tên lửa vào năm 2001, và thực sự vận chuyển một chiếc bánh ăn được tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Image result for pizza hut

  1. Hãng thậm chí còn quảng cáo pizza trên tên lửa

Bạn nghĩ rằng các mánh khóe quảng cáo thời nay là “quá đà”? Không hề. Bởi Pizza Hut còn “quá đà” hơn. Vào năm 1999, hãng đã chi tới hơn 1 triệu USD để đặt quảng cáo dài 30 feet lên một chiếc tên lửa.

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu dịp Tết 2019